Thêm cơ hội cho nông sản Việt Nam vào châu Âu

Ngày 1-10, Bộ Công Thương đã tổ chức hội thảo giới thiệu hệ thống kiểm dịch động thực vật (SPS) tại các nước thuộc Khối thương mại tự do châu Âu (EFTA). Các nước EFTA gồm có 4 hội viên chính thức là Thụy Sỹ, Na Uy, Ai-xơ-len và Lích-ten-xtanh.

 

Tuy dân số chỉ trên 13 triệu người nhưng các nước EFTA có GDP tới hơn 1.100 tỷ USD, đứng thứ 11 trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người trên 58.000 USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 700 tỷ USD. EFTA là một liên kết kinh tế rất năng động. Trong khối này có các thị trường xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam là Thụy Sỹ và Na Uy.

Tuy không tham gia Liên minh Châu Âu (EU) nhưng các nước này đều được hưởng quy chế thành viên thị trường chung EU. Trong đó, 3 nước là Na Uy, Ai-xơ-len và Lích-ten-xtanh liên kết với EU thông qua Thỏa ước về Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) có hiệu lực vào năm 1994, trong khi Thụy Sỹ liên kết với EU thông qua thỏa thuận song phương có hiệu lực vào năm 1999.

Ông Trần Trung Thực, Vụ trưởng, Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA cho biết, việc đàm phán Hiệp định nói trên rất quan trọng do mối liên kết giữa giữa các nước thuộc khối EFTA với các nước thuộc khối EU. Nếu ViệtNam ký kết được Hiệp định thương mại tự do với EFTA thì cũng sẽ thuận lợi hơn khi đưa sản phẩm vào thị trường EU.

Trong đó, kiểm dịch động thực vật (SPS) là một trong những vấn đề mấu chốt trong quá trình đàm phán. Để mở cửa thị trường hàng hóa, bên cạnh việc đàm phán cắt giảm và loại bỏ thuế quan, đàm phán về kiểm dịch động thực vật (SPS) sẽ tạo điều kiện cho hàng nông sản và thủy sản Việt Nam có thể xuất khẩu mạnh hơn sang thị trường các nước thành viên EFTA nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

Đại sứ Stale Risa, Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam cho rằng, hệ thống SPS rất quan trọng bởi nó bảo đảm rằng người tiêu dùng sẽ được sử dụng thực phẩm an toàn, bảo đảm chất lượng. Khối EFTA đề ra những tiêu chí khá cao đối với hệ thống SPS nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Các tiêu chí SPS của khối EFTA cũng khá giống với các tiêu chí SPS của EU, phù hợp với các tiêu chí SPS của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Từ ngày 22-5 đến ngày 25-5 năm 2012, Việt Nam đã tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với khối EFTA và tới nay hai bên đã trải qua 5 phiên đàm phán. Theo ông Trần Trung Thực thì quá trình đàm phán đang diễn ra khá thuận lợi. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA sẽ là một Hiệp định thương mại tự do toàn diện, phù hợp với các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hiệp định sẽ bao gồm các lĩnh vực như thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm. Song song với đàm phán FTA, ngày 3-7-2012, Khối EFTA đã cùng Việt Nam ký biên bản ghi nhớ về việc các nước Khối EFTA công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Hội thảo “giới thiệu hệ thống SPS tại các nước EFTA” đã giúp doanh nghiệp Việt Nam hiểu rõ hơn về hệ thống Kiểm dịch động thực vật (SPS) mà các nước thành viên EFTA đang áp dụng, nhận thức được sự thống nhất về SPS giữa khối EFTA và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời lấy ý kiến doanh nghiệp, hiệp hội và các cơ quan, tổ chức liên quan để xây dựng phương án đàm phán về hợp tác trong lĩnh vực SPS với Khối EFTA.

Theo Báo điện tử Quân đội nhân dân

Bấm để đánh giá
[Total: 0 Average: 0]
Gửi hàng tết đi Mỹ
Gửi hàng tết đi Mỹ