Giả mạo chứng từ nộp thuế

Theo quy trình, doanh nghiệp (DN) làm thủ tục thông quan hàng hóa, sau khi tiếp nhận hồ sơ hải quan kiểm tra đúng quy định, rồi thông báo thuế cho DN. Doanh nghiệp tiến hành nộp thuế tại kho bạc, thực hiện xong thì chuyển thông tin cho hải quan để thông quan hàng.

Giả mạo chứng từ nộp thuế

Hải quan chuyển phát nhanh kiểm tra hàng hóa (ảnh minh họa)   Ảnh: CTV

Lợi dụng việc truyền nhận thông tin nộp thuế của DN từ ngân hàng đến kho bạc, rồi từ kho bạc truyền đến cơ quan hải quan còn chậm (khoảng 2 đến 3 ngày), đã có DN giả mạo chứng từ nộp thuế để thông quan hàng hóa.

Theo ông Lê Tuấn Bình – Chi cục phó Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, qua công tác giám sát, xác minh đối với DN chưa nộp tiền thuế trên hệ thống, công chức hải quan phát hiện giấy nộp tiền trong hồ sơ thuộc 5 tờ khai mặt hàng thiết bị y tế trị giá 90 triệu đồng mà Công ty TNHH MTV thiết bị y khoa H.L và Công ty thiết bị y tế N.V sử dụng để khai hải quan có dấu hiệu giả mạo. Qua rà soát, đối chiếu hồ sơ và xác định giấy tờ nộp tiền trong hồ sơ của hai DN nêu trên, kết quả cho thấy các giấy nộp tiền cho hai tờ khai của Công ty thiết bị y tế N.V và ba tờ khai của Công ty TNHH MTV thiết bị y khoa H.L có dấu hiệu cắt ghép, sửa chữa thông tin và không có bản gốc hồ sơ tại DN để đối chiếu. Như vậy, hai DN trên có dấu hiệu làm giả chứng từ nộp tiền kho bạc để thông quan hàng hóa.

Theo giải trình của ông Võ Thanh Hoàng – Giám đốc Công ty TNHH MTV thiết bị y khoa H.L, DN đã thuê Công ty TM DV XNK giao nhận vận tải Phương Nam là người trực tiếp giao nhận, nộp giấy tờ cho cơ quan hải quan làm thủ tục khai báo hải quan. Khi có thông báo số tiền thuế phải đóng cho mỗi tờ khai, DN đưa ngay tiền mặt cho Giám đốc Công ty Phương Nam đi đóng thuế. Tuy nhiên, Công ty Phương Nam đã tự ý làm giấy nộp tiền thuế giả mạo để thông quan hàng hóa và bị hải quan phát hiện.

Ngày 29-7-2013, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Doanh đăng kí lô hàng nhập khẩu gồm 7 linh kiện thiết bị lưu trữ máy vi tính (USB) với trị giá khai báo là 9.557 USD. Do nghi ngờ về trị giá khai báo, Đội Thủ tục 2 – Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã xác minh và mời giám đốc công ty lên làm việc, cung cấp các chứng từ liên quan và giải trình.

Qua làm việc trực tiếp với DN, công chức hải quan nhận thấy bộ chứng từ trên hợp đồng và hóa đơn có trị giá hàng hóa như trên là cạo sửa, biến số tiền thực tế của lô hàng là 18.727 USD thành 9.557 USD để trốn thuế. Ngày 6-8, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh đã ra quyết định ấn định thuế số 97/QĐAĐ đối với Công ty TNHH TMDV Tân Doanh với số tiền thuế phải đóng trên 19 triệu đồng, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính về hải quan đối với công ty này về hành vi trên để xử lí theo quy định hiện hành. Cùng hành vi này, ngày 16-7 Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh cũng đã phát hiện và xử lí vi phạm đối với Công ty TNHH TMDV Thanh An giả mạo chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu màn hình LCD dùng cho hệ thống giám sát để trốn thuế.

Trước tình hình trên, Cục Hải quan TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác giám sát phòng chống giả mạo chứng từ hải quan đưa hàng hóa ra ngoài khu vực giám sát. Theo đánh giá của các phòng nghiệp vụ hải quan, thời gian qua, tình hình vi phạm pháp luật của các DN, cá nhân không chỉ đơn thuần trong lĩnh vực hành chính về hải quan mà đã và đang có dấu hiệu phát triển của loại tội phạm hình sự trong việc giả mạo chữ kí, con dấu và chứng từ hồ sơ hải quan… với diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi và táo bạo, nhằm đánh tháo hàng nhập khẩu chưa làm thủ tục hải quan ra khỏi khu vực giám sát hải quan.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP đề nghị các chi cục hải quan cửa khẩu cần rà soát, bố trí đủ lực lượng, có chuyên môn làm công tác giám sát; phối hợp với các đơn vị kinh doanh, khai thác cảng ứng dụng chương trình phần mềm giám sát hiệu quả. Đối với những đơn vị chưa có phần mềm nối mạng trong giám sát hàng hóa cần chủ động xây dựng biện pháp giám sát một cách hiệu quả, phù hợp với đặc thù của đơn vị mình; lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm, thường xuyên kiểm tra công tác giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp thực hiện không đúng quy trình, bỏ vị trí công tác.

Hiện Hải quan TP đã triển khai kế hoạch chống giả mạo hồ sơ hải quan để thông quan hàng hóa, những vụ việc có dấu hiệu hình sự thì chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra của Công an TP xử lý theo pháp luật.

Bấm để đánh giá
[Total: 0 Average: 0]
Gửi hàng tết đi Mỹ
Gửi hàng tết đi Mỹ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.